
'Đế chế' chip nhớ Samsung lung lay vì thuế quan của ông Trump
Theo Sammy Fans, ngành công nghiệp bán dẫn Hàn Quốc, đặc biệt là 'đế chế' chip nhớ của Samsung và SK Hynix, đang đối mặt với nguy cơ lớn khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sớm công bố biểu thuế quan mới nhắm vào mặt hàng này, đe dọa kim ngạch xuất khẩu trị giá 10,7 tỉ USD sang thị trường Mỹ.
Thuế quan của ông Trump đe dọa Samsung và ngành chip Hàn Quốc
Thông tin này được đưa ra sau khi chip bán dẫn tạm thời được loại trừ khỏi gói "thuế quan đối ứng" mà chính quyền Mỹ công bố vào ngày 2.4 vừa qua. Tuy nhiên, theo Wired, ông Trump đã khẳng định một biểu thuế riêng cho ngành bán dẫn sẽ sớm được áp dụng độc lập.

Hoạt động sản xuất chip nhớ của Samsung đối mặt với rủi ro lớn từ thuế quan Mỹ
Việc áp thuế được dự báo sẽ tác động mạnh mẽ đến Hàn Quốc, quốc gia có cơ cấu xuất khẩu bán dẫn tập trung cao độ vào chip nhớ. Theo thống kê, mặt hàng này chiếm tới 63,4% tổng kim ngạch xuất khẩu chất bán dẫn của cả nước. Trong đó, Samsung và SK Hynix là hai nhà sản xuất và xuất khẩu bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM) hàng đầu thế giới.
Giới phân tích trong ngành nhận định, chip nhớ - vốn là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Hàn Quốc - sẽ chịu ảnh hưởng từ chính sách thuế quan mới nặng nề hơn đáng kể so với các loại chip hệ thống. Một yếu tố bất lợi nữa là các cơ sở sản xuất chip nhớ chủ chốt của Samsung và SK Hynix hiện đặt tại Hàn Quốc và Trung Quốc, khiến họ khó lòng tránh được đòn thuế từ Mỹ.
Trong khi đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Micron (Mỹ) đang tích cực gia tăng tỷ lệ sản xuất ngay tại quê nhà, thì các khoản đầu tư lớn của Samsung và SK Hynix vào Mỹ lại chủ yếu tập trung vào mảng sản xuất theo hợp đồng và nhà máy đóng gói chip. Điều này đồng nghĩa với việc họ không có khả năng sản xuất chip nhớ trên đất Mỹ để né thuế.
Một nguồn tin trong ngành đã đưa ra cảnh báo đáng lo ngại: "Chất bán dẫn bộ nhớ của Hàn Quốc có thể mất lợi thế cạnh tranh về giá so với Micron". Nguồn tin này cũng nhấn mạnh tác động từ thuế quan dự kiến sẽ "lớn hơn nhiều" đối với các công ty tập trung vào chip nhớ của Hàn Quốc so với TSMC của Đài Loan, vốn có thế mạnh ở mảng sản xuất theo hợp đồng.
Quyết định cuối cùng của ông Trump về mức thuế cụ thể và thời điểm áp dụng đang được giới công nghệ và các nhà sản xuất chip toàn cầu theo dõi sát sao, bởi nó có thể định hình lại đáng kể cục diện cạnh tranh trên thị trường bán dẫn thế giới.
Bình Luận