Vì sao người ta thường lắp quạt trong case sao cho có áp suất dương?
Tin tứcCông Nghệ

Vì sao người ta thường lắp quạt trong case sao cho có áp suất dương?

Mấy bạn mới tìm hiểu về build PC rất dễ gặp phải thuật ngữ "áp suất dương", đây là trạng thái mà dân chuyên nghiệp thường hướng đến khi lắp quạt, tối ưu luồng khí cho case. Vậy thì "áp suất dương" là gì và vì sao người ta thường hướng đến áp suất dương? Mời các bạn cùng mình tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Áp suất dương là gì? Làm sao để case có áp suất dương?

Một cái case được gọi là có áp suất dương khi áp suất không khí trong case lớn hơn áp suất không khí bên ngoài. Nói nói cho đầy đủ thì điều kiện để một cái case sẽ đạt được áp suất dương là lưu lượng không khí bị quạt hút vào phải lớn hơn lượng không khí bị quạt thổi ra.

Vì sao người ta thường lắp quạt trong case sao cho có áp suất dương? - Ảnh 1.

Tuy nhiên cái đó nghe phức tạp nên khó nhớ. Để cho đơn giản hơn thì bạn lắp quạt sao cho số quạt hút khí vào nhiều hơn số quạt thổi khí ra là đạt được áp suất dương rồi (với điều kiện là cùng loại quạt và quay cùng tốc độ nhé). 

Ví dụ nhà mình có cái case và mình có 3 cái quạt, mình gắn 2 quạt hút khí vào mặt trước case và cái còn lại thì thổi khí ra ở mặt sau. Đơn giản thế là thùng máy mình có áp suất dương rồi. Ngoài ra bạn còn có thể tăng tốc độ quay của quạt hút khí vào và giảm tốc độ của quạt thổi khí ra để có mức chênh lệch áp suất lớn hơn.

Vì sao người ta thường lắp quạt trong case sao cho có áp suất dương? - Ảnh 2.

Trái với áp suất dương thì chúng ta cũng có áp suất âm. Đó là khi áp suất trong case nhỏ hơn áp suất bên ngoài, mức lưu lượng khí theo quạt đi vào nhỏ hơn mức bị quạt thổi ra.

Thông tin thêm

Thật ra mức chênh lệch áp suất giữa không khí trong case và ngoài case rất nhỏ.

Mức áp suất chênh lệch tối đa trong case không thể vượt qua mức áp suất tĩnh mà quạt case có thể tạo ra. Trong khi đó một chiếc quạt thuộc hàng khủng như NF-A14 industrialPPC của Noctua cũng chỉ có thể tạo ra áp suất tĩnh khoảng trên 10mm H2O mà thôi, tức là tương đương với 1/1000 áp suất khí quyển (có thể xem như áp suất không khí bên ngoài case).

Từ đó suy ra một cái case gắn quạt NF-A14 industrialPPC không thể có áp suất chênh lệch quá 1/1000 so với áp suất môi trường.

Vì sao lại cần áp suất dương?

Khi áp suất dương thì sẽ đỡ bụi. Lý do là không khí sẽ chỉ vào case theo đường quạt hút và thoát ra theo mọi đường còn lại (ví dụ như khe PCIe và các kẽ hở của case). Đối với các mẫu thùng máy có tấm lọc bụi thì áp suất dương sẽ rất có lợi vì chúng ta có thể ráp một dàn quạt ngay vị trí tấm lọc bụi, ép không khí buộc phải đi qua tấm lọc này trước khi vào bên trong. Từ đó case sẽ lâu bị bẩn hơn, ít phải vệ sinh thường xuyên hơn và từ đó cũng sống thọ hơn. Đây là lý do mà người ta thường lắp quạt sao cho thùng máy có áp suất dương.

Vì sao người ta thường lắp quạt trong case sao cho có áp suất dương? - Ảnh 3.

Đối với case có áp suất âm thì dù có tấm lọc bụi đi nữa, kiểu gì nó cũng mau bẩn hơn case áp suất dương. Lý do là vì không khí chỉ đi ra theo đường quạt hút và đi vào theo mọi đường khác nên tấm lọc bụi sẽ bị giảm tác dụng đi rất nhiều.

Đối với các mẫu case không có tấm lọc bụi thì mấy bạn cũng không cần quan tâm vụ áp suất âm hay dương gì đâu vì kiểu gì bụi cũng vào. Thay vào đó thì dọn dẹp để nhà cửa ngăn nắp ít bụi sẽ giúp case đỡ bẩn hơn.

Vì sao người ta thường lắp quạt trong case sao cho có áp suất dương? - Ảnh 4.

Có một mẹo test áp suất case khá đơn giản là bạn có thể bật máy chạy rồi đốt một cây nhang, đưa vào sát chỗ khe PCIe, nếu khói bị hút vào thì là áp suất âm, nếu khói bị thổi ra là áp suất dương.

Thông tin thêm

Một số anh em dân công nghệ có mách nhau là case áp suất âm thì không khí trong case sẽ mát hơn một chút so với case có áp suất dương. Tuy nhiên quan điểm này chỉ đúng khi bạn dùng tản nhiệt nước và cái rad nước chắn ngay đường hút khí thôi nhé. Khi đó thì nếu áp suất case dương, toàn bộ lượng khí muốn vào case của bạn sẽ phải đi qua cái rad nước nên sẽ nóng hơn. Nếu áp suất âm, không khí mát sẽ theo những đường khác vào trong case nên nhìn chung thì sẽ mát hơn.

Vì sao người ta thường lắp quạt trong case sao cho có áp suất dương? - Ảnh 5.

Đối với case dùng tản khí thì nóng hay không nó phụ thuộc vào việc tốc độ trao đổi khí của case nhanh hay không. Case hút khí mát và thải khí nóng càng nhiều thì không khí trong case sẽ càng mát. Mà không khí càng mát thì tản nhiệt khí trong case làm việc càng hiệu quả, từ đó các linh kiện như CPU, GPU, RAM, SSD, chipset… cũng sẽ mát hơn.

Trên đây là bài viết về áp suất dương trong case PC và một số thông tin thú vị liên quan, hy vọng mấy bạn thấy hữu ích. Cảm ơn các bạn vì đã đọc. 

Theo GVN360

 

Bình Luận

Tin liên quan