Tai thỏ trên Macbook mới: Thất bại của thiết kế & công năng
Công Nghệ

Tai thỏ trên Macbook mới: Thất bại của thiết kế & công năng

Tai thỏ” trên Macbook mới có thật sự xứng đáng để người dùng phải đánh đổi lấy 1 màn hình không hoàn hảo?

Công dụng của tai thỏ trên Macbook

Trong buổi giới thiệu Macbook 14/16 inch mới, phần “notch” – tai thỏ được quảng cáo giúp viền máy mỏng đi chỉ còn 3,5mm trong khi chất lượng video được tăng lên 1080p, đi kèm là hệ thống mic thu âm chất lượng hơn. Tuy nhiên như vậy có xứng đáng với việc biến 1 trong những màn hình đẹp nhất trên thiết bị di động trở nên không hoàn hảo với 1 cục đen xì trên màn hình? Hay đơn giản chỉ là 1 chiêu trò Marketing của Apple – tạo điểm nhấn để nhận diện sản phẩm, để khác biệt hay để báo chí, truyền thông có thứ để tranh luận, quảng cáo miễn phí cho sản phẩm của mình.

Macbook mới có viền màn hình chỉ 3,5mm

Việc xuất hiện của tai thỏ cũng khiến Apple phải sửa đổi lại một chút giao diện của hệ điều hành Mac OS, giờ đây phần Menu Bar đã phải dày hơn vài chục pixel để giúp đỡ người anh em “tai thỏ” bớt lộ liễu gây khó chịu cho người dùng.

Webcam Full HD có thực sự chiếm nhiều diện tích đến như vậy?

Đồng ý là với sự xuất hiện của tai thỏ, chúng ta có Macbook với viền mỏng sexy hơn rất nhiều, nhưng hãy nhìn rộng ra bên ngoài 1 chút, sang thế giới của các Laptop sử dụng hệ điều hành Windows. Gần như 96,69% các mẫu Laptop mỏng nhẹ hay còn gọi với cái tên Ultrabook ngày nay đều có viền màn hình rất mỏng, thậm chí còn mỏng hơn cả của Macbook mà không cần phải hi sinh bất kỳ Pixel nào trong màn hình để làm tai thỏ. Đơn cử là mẫu Dell XPS 9300 hay 9500 – vốn hay được đem so sánh với Apple Macbook và là cánh chim đầu đàn trong thế hệ Laptop viền màn hình siêu mỏng vẫn trang bị được Webcam Full HD mà không cần hi sinh bất cứ pixel nào trên màn hình.

Các mẫu Laptop Windows cao cấp cũng có viền màn hình rất mỏng & webcam chất lượng cao nhưng lại chẳng phải làm “tai thỏ”

Đồng ý Webcam trên Macbook mới có chất lượng rất tốt với khẩu độ lớn (F2.0), cảm biến ảnh lớn, tuy nhiên bây giờ đã là năm 2021, chỉ với những tính năng quảng cáo như thế là không đủ để bắt người dùng phải sử dụng một thiết kế màn hình “khuyết tật”.

Những gì “tai thỏ” mang lại là không đủ để khách hàng của Apple phải đánh đổi

Thất bại trong thiết kế, hy sinh lợi ích của khách hàng

Apple hoàn toàn không cần làm tai thỏ mà vẫn có thể nâng chất lượng Webcam trên 2 mẫu Macbook mới của mình, tuy nhiên vì các chiêu trò 1 cách khó hiểu trong Marketing, họ vẫn quyết định phải làm 1 cái gì đó khác biệt và đáp án cuối cùng dành cho khách hàng là 1 phần khiếm khuyết giữa màn hình.

Chúng ta đã quá quen & chấp nhận được tai thỏ trên iPhone bởi sự đánh đổi là hợp lý đồng thời do giới hạn về kích thước của thiết bị di động. Tuy nhiên, phần tai thỏ trên Macbook chỉ quay được Full HD, không có chống rung, mà cũng chẳng có HDR,… Còn tai thỏ trên iPhone 13 mà Apple ra mắt trước đó chỉ 1 tháng, nhỏ hơn nhiều lại có khả năng quay Video 4K 60FPS, HDR, tích hợp công nghệ nhận diện gương mặt Face ID và cả chống rung EIS – đây mới là những thứ mà người dùng chấp nhận đánh đổi để sử dụng 1 màn hình “không hoàn hảo”.

Người dùng sẵn sàng chịu đựng tai thỏ trên thiết bị nhỏ như iPhone còn Macbook thì không

Lần này rõ ràng Apple đã cố tình tung ra 1 thiết kế tệ hại chỉ để lấy về sự khác biệt theo chiều hướng tiêu cực, một sản phẩm đủ to như Macbook không cần phải hi sinh quá nhiều như vậy để tăng “nhẹ” chất lượng webcam từ 720p lên 1080p hay thậm chí là thêm cả tính năng nhận diện gương mặt Face ID đi chăng nữa.

Bình Luận

Tin liên quan