Manor Lords – Một tựa game hay nhưng không dễ nuốt
Game PC

Manor Lords – Một tựa game hay nhưng không dễ nuốt

1714706796-manor-lords-02-1714555084-51.jpg

Manor Lords thể hiện rất sát với đời sống người dân những năm cuối thế kỷ 14

Tại sao Game4V phải nói như vậy? Đầu tiên là nhịp độc của Manor Lords khá chậm. Tương tự như nhiều tựa game xây thành phố khác các bạn sẽ dành phần lớn thời gian của mình để phát triển khu dân cư nhỏ bé của mình thành một nơi sầm uất và là thiên đường cho những người dân nơi đây. Thế nhưng nhịp độ của Manor Lords lại khá là chậm tất cả các công trình trong game đều cần một khoảng thời gian để hoàn thiện do dân làng của bạn không chỉ cần phải vận chuyển nguyên vật liệu tới nơi xây dựng, đó là chưa kể tới việc họ còn cần phải khai thác những thứ đó nữa. Điều này đồng nghĩa với việc những công trình càng phức tạp thì càng tốn nhiều thời gian để hoàn thành (phần này khá tương đồng với Against The Storm mà Game4V đã giới thiệu trước đây nhưng chậm hơn). Có một điều khiến cho Game4V cảm thấy khá bất ngờ đó là những công trình mà chúng ta có thể xây dựng được, tuy chúng không đa dạng như các tựa game xây dựng thành phố khác nhưng đa phần các công trình trong game đều rất đa năng, đây cũng là một trong những thứ khiến tựa game này tạo cảm giác khá khác biệt với các game khác cùng thể loại. Nhiều người có thể nghĩ rằng việc này sẽ khiến cho gameplay trở nên kém thực tế hơn nhưng sự thật lại hoàn toàn trái ngược.

Tiêu biểu với các căn nhà trong game ngoài việc đóng vai trò là nơi để các người dân của bạn “an cư” thì chúng còn giúp cho các cư dân nơi đây có thể “lạc nghiệp”. Khi mới dọn đến vùng đất thì các cư dân họ chỉ đơn giản là sống trong các căn nhà này, nhưng về sau khi khu dân cư của các bạn phát triển đủ lớn và nếu họ có đủ khoảng không ở sau vườn thì họ có thể trồng trọt, chăn nuôi thậm chí mở một lò rèn ở đây. Điều này lại rất sát với thực tế đặc biệt là vào thời trung cổ khi người dân chủ yếu mở các hoạt động sản xuất tại chính nhà của họ là chủ yếu. Bên cạnh đó cơ chế này còn khiến các bạn phải suy nghĩ rất nhiều trong việc lên kế hoạch xây dựng và quy hoạch thành phố. Đó là về sản xuất còn để mua bán và trao đổi thì khu dân cư của bạn sẽ cần một khu vực chợ. Bạn có thể đặt các khu vực này ở bất cứ nơi nào trong vùng đất của bạn với bất kỳ kích thước nào cũng được tuy nhiên theo kinh nghiệm thực tiễn thì các bạn nên để ở những khu vực trung tâm để dân chúng có thể trao đổi dễ dàng hơn. Và nếu để ý kỹ các bạn có thể thấy những người dân họ sẽ bán các mặt hàng theo đúng chức nghiệp của mình như thợ săn sẽ bán thịt, tiều phu bán củi,….

1714706801-manor-lords-03-1714555088-9.jpg

Cơ chế chiến đấu trong game cũng được nhiều người đánh giá cao

Có một điều khiến tôi rất biết ơn ở gameplay chậm rãi của game là các dây chuyền sản xuất trong game cũng đòi hỏi các bạn phải theo dõi sát sao và quản lý chặt chẽ. Nhưng game giới thiệu cho các bạn một cách chậm rãi và kỹ càng các khâu và các mặt hàng khác nhau từ đó giúp cho các bạn không bị quá tải hoặc bội thực trước vô số các thông tin mới. Vì ngay cả với nhưng quy trình sản xuất cơ bản như nông nghiệp trong Manor Lords cũng chứa nhiều yếu tố khác lạ, bên cạnh cày cuốc, trồng trọt và thu hoạch thì game còn giới thiệu tới hệ thống màu mỡ của mảnh đất mà các bạn đã, đang và sẽ canh tác. Thế nên thay vì chỉ chăm chăm trồng trọt một loại cây trên một mảnh đất từ năm này qua năm khác thì các bạn sẽ cần phải suy nghĩ tới việc luân canh nhằm phục hồi lại độ màu mỡ cho các mảnh đất sau mỗi mùa thu hoạch.

Bên cạnh việc quản lý và khai thác tài nguyên thì có một điều bạn cũng cần phải làm dưới vai trò là người quản lý của vùng đất này đó là bảo vệ lãnh thổ của mình. Để có thể xây dựng một đội quân cho bản thân mình bạn không chỉ cần người hoặc tiền là đủ(trừ khi bạn đi thuê lính đánh thuê). Mà các bạn cần phải chuẩn bị trang thiết bị rồi kêu gọi người dân nhập ngũ. Việc này cũng sẽ để lại một hệ quả đó là thiếu sức lao động tại các khu vực sản xuất thế nên trước khi quyết định xây dựng một đạo quân hùng mạnh đủ sức để thắng mọi trận chiến thì các bạn đôi khi phải làm quen với việc bỏ đi cái lợi trước mắt để có thể phát triển một cách lâu dài. Đó là chưa kể tới việc số lượng chỉ là một trong số những nhân tố cấu thành nên kết quả của trận chiến có nhiều yếu tố khác nữa mà bạn cần phải lưu ý như thiên thời, địa lợi, nhân hòa (thật ra là địa hình, điều kiện của trận chiến, trang thiết bị hai bên,…). Thế nên dù cho quy mô các trận chiến của game không quá lớn nhưng bạn phải suy nghĩ rất nhiều trước mỗi trận chiến đấy.

Về đồ họa dù game không có một một lớp áo đẹp đẽ tráng lệ với vô số các hiệu ứng đắt tiền nhưng bạn vẫn phải thán phục trước mức độ chi tiết của game khi mà các hoạt động các những người dân trong game đều được thể hiện rất chân thật khiến cho các bạn như được trở lại quá khứ vậy. Điều này càng mang lại cảm giác chân thật hơn khi bạn sử dụng góc nhìn nhìn thứ ba để tham quan khu vực do chính mình xây dựng nên, đáng tiếc là dưới góc nhìn này các bạn lại không thể tương tác với bất kỳ thứ gì ở nơi đây cả.

Hiện Manor Lords đang được miễn phí trên Xbox Game pass nên các bạn có thể trải nghiệm game với mức giá khá hời.

Bình Luận

Tin liên quan