Đánh giá chiếc card đồ hoạ đầu tiên của Intel: Quá ư là sơ sài
Công Nghệ

Đánh giá chiếc card đồ hoạ đầu tiên của Intel: Quá ư là sơ sài

Bài đánh giá của tác giả "thầy thuốc nhân dân" - Thinkview.

Như chúng ta đều đã biết, Intel vừa mới ra mắt chiếc card đồ hoạ rời đầu tiên của họ. Trong thời điểm về thị trường card đồ hoạ đang nhạy cảm hiện nay, tưởng chừng Intel DG1 là một sự cứu cánh cho những hệ thống đang cần card đồ hoạ để hoạt động. Thật đáng tiếc, điều này lại không xảy ra như dự đoán của thị trường.

Iris XE là một nền tảng đồ hoạ đầy tham vọng của Intel, nó khá tốt ở thời điểm hiện tại khi vận hành trên những chiếc laptop Intel Core thế hệ thứ 11. Tuy nhiên, có vẻ như với tiềm năng của Iris XE chưa dừng lại ở đó, nó chưa thực sự sẵn sàng để có thể đem lại sức thuyết phục cao nhất cho thị trường. Nền tảng đồ hoạ này cần được tối ưu hơn cho các ứng dụng. Dù Intel DG1 có thực sự là một chiếc card đồ hoạ hay không thì nó vẫn đủ sức tạo ra sự tò mò. Bởi vậy, bên trong một chiếc Intel DG1 thực sự có gì, đó vẫn là một dấu hỏi lớn.

 

Igor’s Lab – một trang tin công nghệ tại Đức đã có một màn mổ xẻ khá chi tiết về chiếc card đồ hoạ rời đầu tiên của Intel. Về cơ bản, Intel DG1 trông không khác gì một chiếc card đồ hoạ giá rẻ, phần bo mạch nhỏ, linh kiện và hệ thống tản nhiệt vô cùng đơn giản, chúng ta có thể thấy phần nhân GPU ở giữa không khác với phiên bản iris XE Max trên những chiếc laptop là bao. Nó cũng được trang bị 4 chip LPDDR4 với 8GB VRAM. Bạn thậm chí còn chẳng nhìn thấy dàn VRM của chiếc card này đâu cả. Và nó cũng chẳng cần đến các chân nguồn phụ.

 

So sánh với một chiếc GTX 1650 phiên bản có kích thước tương đương thì Intel DG1 thực sự không có nhiều điều đáng bàn.

Card đồ hoạ Intel DG1 cũng được cung cấp 3 cổng DisplayPort 1.4 và 1 cổng HDMI 2.1 cho phép người sử dụng lựa chọn những lựa chọn xuất hình cao cấp nhất.

Khác với phần lớn những GPU Iris XE và cả XE Max trên laptop, Intel DG1 được cấp đủ điện 75W từ khe PCIe, không rõ nó có được dùng hết hay không nhưng nếu nó tận dụng được hết nguồn năng lượng này, kết hợp cùng hệ thống tản nhiệt. Hiệu năng của Intel DG1 cũng có thể được cho là ổn áp nếu được xếp vào phân khúc entry.

Tất nhiên, chúng ta vẫn nên dành lời khen ngợi của chúng ta với Intel Iris XE nói chung và tiềm năng của DG1 nói riêng. Ít nhất thì ở thời điểm hiện tại, nó là một sự vượt trội về hiệu năng so với chip đồ hoạ tích hợp Intel UHD. Intel cũng rất khôn khéo khi chưa công bố hiệu năng của Intel DG1 khi mà driver của dòng card này vẫn chưa hoàn chỉnh, còn gặp nhiều vấn đề tương thích với phần cứng và ứng dụng. DG1 hiện chỉ tương thích với Intel Core thế hệ thứ 9 và 10, mà những CPU này chỉ được trang bị Intel UHD mà thôi. Rất có thể DG1 trong tương lai sẽ thay trở thành một option cao cấp nhất khi đi kèm CPU Intel chăng?

Theo Thinkview

 

Bình Luận

Tin liên quan