Apple chính thức ra mắt bộ đôi chip M1 Max và M1 Pro với hiệu năng cải thiện vượt trội
Tin tức

Apple chính thức ra mắt bộ đôi chip M1 Max và M1 Pro với hiệu năng cải thiện vượt trội

Trong sự kiện Apple Event diễn ra vào 12h đêm qua theo giờ Việt Nam, nhà Táo đã chính thức hé lộ 2 mẫu chip M1 Pro và M1 Max với hiệu năng đồ họa cùng CPU được cải thiện vượt trội. Hé lộ dòng Macbook Pro mới đem đến các chỉ số ngang bằng với các mẫu laptop Gaming cấp cao.

Apple_M1-Pro-M1-Max_Chips_10182021_big.jpg.large

bộ đôi M1 Pro và M1 Max, ảnh: Apple

Cuối cùng thì các tin đồn trong thời gian qua đã phần nào đó trở thành sự thật. Không phải là M1X hay M2 mà đây là những cái tên có phần quen thuộc gợi nhớ đến series điện thoại iPhone của hãng.

Apple M1 Max và M1 Pro được chế tạo theo tiến trình 5nm của TSMC với 8 nhân hiệu năng cao, 2 nhân năng lượng và 16 nhân Neural Engine. Cả hai đều là những con chip Soc giống như người tiền nhiệm, Tuy nhiên, nếu đúng như những gì Apple tiết lộ thì có lẽ M1 sẽ chỉ còn là dĩ vãng khi bộ đôi Max và Pro đem lại những cải tiến rất đáng kể.

M1 Pro

apple-chinh-thuc-ra-mat-bo-doi-chip-m1x-va-m1-pro-voi-hieu-nang-cai-thien-vuot-troi

ảnh: Apple

M1 Pro có tất cả 33.7 tỷ bóng bán dẫn, nhiều gấp đôi so với M1. Con chip này có 16 nhân GPU cùng 2058 đơn vị thực thi và sở hữu sức mạnh đồ họa khá ấn tượng khi cho ra hiệu năng gấp 1.7 lần với 3050 Ti trên Lenovo Legion 5 trong khi tiêu thụ ít hơn đến 70% lượng điện.

M1 Pro sở hữu chỉ số PPW được cải thiện rất nhiều so với M1, ảnh: Apple

Về phần bộ nhớ thì M1 Pro hỗ trợ tối đa 32 GB RAM sử dụng chuẩn LPDDR5 mới nhất với băng thông lên đến 200GB/s.

M1 Max

apple-chinh-thuc-ra-mat-bo-doi-chip-m1x-va-m1-pro-voi-hieu-nang-cai-thien-vuot-troi

ảnh: Apple

Giống như trên iPhone, đã có Pro thì phải có Max và đương nhiên Max sẽ luôn là dòng sản phẩm cao cấp nhất của Apple. Đây là con chip M1 mạnh nhất mà nhà Táo từng sản xuất với 10 lõi CPU và 32 nhân GPU cùng 4096 đơn vị thực thi – gấp đôi M1 Pro.

Con chip này có 57 tỷ bóng bán dẫn, nhiều gấp 3.5 lần so với M1. Hiệu năng đồ họa được cải tiến hơn rất nhiều so với người đàn anh khi đem đến các chỉ số và lượng điện tiêu thụ rất tối ưu giống với M1 Pro.

so sánh hiệu năng đồ họa với 3070 và 3080 trên laptop Windows, ảnh: Apple

so sánh hiệu năng đồ họa với 3070 và 3080 trên laptop Windows, ảnh: Apple

So với các mẫu laptop sử dụng RTX 3070 hay 3080 trên Razer Blade 15 và MSI GE76 Raider, chỉ số mà M1 Max đem đến hoàn toàn ngang cơ trong khi ăn điện ít hơn khoảng 100W. Về phần bộ nhớ thì M1 Max có option tối đa 64GB RAM với băng thông lên đến 400GB/s.

Apple-M1-Max-and-M1-Pro-SOC-CPU-Performance

M1 đem đến hiệu năng và chỉ số tiêu thụ điện tốt nhưng M1 Pro và Max còn làm tốt hơn rất nhiều, ảnh: Apple

Đến với hiệu năng CPU, Apple cho rằng M1 Pro và Max mang tới sự cải thiện hiệu năng so với đối thủ lên đến khoảng 70%. Táo khuyết đã không ngần ngại so sánh thẳng với các mẫu laptop của MSI có CPU 4 và 8 lõi sỡ hữu mức tiêu thụ điện và chỉ số hiệu năng thua xa so với 2 con chip M1 mới.

Có thể thấy theo như lời của Apple. những sự cải tiến rất rõ rệt trên M1 Pro và M1 Max đã phần nào đó lắng nghe theo lời của người dùng, khi đem lại các thông số đồ họa mạnh mẽ giống như trên các mẫu Laptop Gaming cao cấp. Cặp đôi chip mới của nhà Táo hứa hẹn sẽ mang tới những sự cạnh tranh thú vị trong tương lai trên các bộ máy Mac.

Bình Luận

Tin liên quan