MacBook Pro mới trông thật tuyệt, nhưng tôi chỉ muốn có một chiếc MacPad
Công Nghệ

MacBook Pro mới trông thật tuyệt, nhưng tôi chỉ muốn có một chiếc MacPad

Với M1, không có gì ngăn được Apple thống trị thị trường 2 trong 1

PC có thể nhiều hơn Mac trong thế giới thực, nhưng với tư cách là một nhà báo công nghệ, đôi khi tôi cảm thấy mình như một kẻ kỳ quặc. Tôi đã từng nhìn thấy một vùng biển MacBook tại các sự kiện công nghệ lớn - hồi trước khi điều đó xảy ra - chỉ với một loạt các máy tính xách tay Windows ở đây và ở đó.

Tuy nhiên, ngay cả sau khi Apple công bố MacBook Pro mới, dường như vượt trội hơn các đối thủ Windows của họ về hầu hết các chỉ số hiệu suất, tôi không có chút hứng thú nào với việc chuyển đổi. Không phải vì tôi cực kỳ trung thành với Windows, mà bởi vì so với nhiều kiểu dáng khác nhau có sẵn cho PC Windows, tôi thấy MacBook mới…. tốt, loại nhàm chán. Và tôi đã cảm thấy như vậy trong nhiều năm.

Điều đó không làm giảm thành tựu của Apple với M1 ProM1 Max, nhưng tôi nghi ngờ về cơ bản MacBook Pro mới sẽ thay đổi cách hầu hết khách hàng sử dụng máy tính xách tay của họ. Cuối cùng, chúng chỉ là những chiếc máy tính xách tay, đối với hầu hết mọi người, sẽ làm được những thứ cũ kỹ mà bạn có thể làm với máy tính xách tay mãi mãi - chỉ nhanh hơn, lâu hơn và trong một gói hàng đẹp hơn. Đó là hầu hết là một vết sưng về kỹ thuật.

Những gì tôi thực sự muốn thấy ít nhất là một số loại cải tiến hữu ích trong cách chúng ta tương tác với MacBook (R.I.P Touch Bar; bạn thật tệ, nhưng ít nhất bạn đã thử). Dưới đây là một gợi ý: Tôi nghĩ đã đến lúc Apple sản xuất MacPad - một chiếc iPad với tính linh hoạt và sức mạnh của macOS, tính thân thiện với cảm ứng của iPad OS và một bàn phím thực sự có thể được sử dụng thoải mái trong lòng bàn phím.

Chưa bao giờ có thời điểm tốt hơn cho điều đó.

Tôi biết rồi mà. Trong nhiều năm, Tim Cook đã nói rằng Apple không có ý định hợp nhất iPad và Mac. Kể từ năm 2015, anh ấy nói “chúng tôi cảm thấy mạnh mẽ rằng, khách hàng không thực sự tìm kiếm một máy Mac và iPad hoà trộn vào nhau”. Vào năm 2018, anh ấy tiếp tục, nói rằng “một trong những lý do mà cả [Mac và iPad] đều đáng kinh ngạc là vì chúng tôi đã thúc đẩy họ làm tốt những gì họ làm. Và nếu bạn bắt đầu hợp nhất cả hai… bạn bắt đầu đánh đổi và thỏa hiệp.”

MacBook Pro mới trông tuyệt vời, nhưng chúng vẫn không thể làm được một số điều mà người dùng Windows đã quen trong nhiều năm.

Nhưng đó là sau đó. Vào năm 2021, những thỏa hiệp lớn mà Tim Cook đang nói đến hầu hết là di tích của quá khứ, đặc biệt là kể từ khi Apple Silicon ra đời.

Tôi đã sử dụng một số loại 2 trong 1 làm PC chính của mình trong một thập kỷ nay, vì vậy, tôi nhận thức rất rõ về những lợi ích và hạn chế của những thiết bị đó. Vấn đề là, không ai sẵn sàng loại bỏ hoàn toàn những vấn đề này hơn Apple.

Mặt khác, máy tính bảng 2 trong 1 theo truyền thống thường nặng và cồng kềnh so với máy tính bảng thông thường, trong khi máy tính bảng không đủ sức mạnh cho những công việc 'nghiêm túc'. Nhưng điều đó không còn đúng nữa. IPad Pro đã là một con quái vật về hiệu suất trong nhiều năm và mẫu hiện tại có cùng chip M1, vượt trội hơn phần lớn các máy tính xách tay Windows.

Mặt khác, các nhà sản xuất PC đã phải đối mặt với vấn đề thực sự khiến mọi người phát triển các ứng dụng thân thiện với cảm ứng cho Windows. Một lần nữa, đó không phải là vấn đề đối với Apple. Bên cạnh sự quan tâm và ảnh hưởng lớn đến các nhà phát triển, MacBook M1 còn có thể chạy các ứng dụng iPad và iPhone - bạn chỉ không thể tương tác với chúng theo cách chúng được sử dụng.

Vào năm 2021, không có gì ngăn được Apple vượt qua phân khúc này của ngành công nghiệp một cách như vũ bão.

Tôi biết một số bạn đang nghĩ gì. Nó có thể là một cái gì đó dọc theo các đường thẳng "chỉ là một chiếc MacBook và  iPad - một chiếc máy tính xách tay và một chiếc máy tính bảng thực sự!" Đề xuất là, theo ý kiến ​​của Cook ở trên, tốt hơn là nên có hai thiết bị làm tốt những việc khác nhau hơn là một thiết bị cố gắng làm tất cả.

Sang chảnh, gớm!. Hãy nói điều đó với Steve Jobs.

Trong một bài thuyết trình năm 2007, Jobs tuyên bố Apple có ba sản phẩm để giới thiệu. Một là “iPod màn hình rộng với điều khiển cảm ứng”, thứ hai là “điện thoại di động mang tính cách mạng” và thứ ba là “một thiết bị liên lạc internet đột phá”. Tất nhiên, tất cả từng là một thiết bị như nhau: iPhone. Và điều đó chẳng là gì so với một iPhone có thể làm được ngày nay.

 

Trước khi bạn nói với tôi rằng bất cứ ai cũng đã thấy iPhone từng khác biệt, và nhiều dự đoán rằng thiết bị mang tính cách mạng nhất của Apple sẽ thất bại vì nó “nhồi nhét quá nhiều chức năng vào một chiếc hộp duy nhất”. Thực tế là không có gì sai khi tạo ra các thiết bị có thể thực hiện nhiều việc, miễn là những tiếng chuông và còi đó bổ sung thêm cho trải nghiệm chứ không phải là chúng mất đi. Một máy điều hòa không khí chuyên dụng sẽ làm mát không khí tốt hơn thiết bị A/C gắn sẵn trên xe hơi của bạn; điều đó cũng không có nghĩa là bạn nên treo thiết bị 10.000 BTU treo ngoài cửa sổ hành khách.

Thêm vào đó, tôi đã cố gắng sử dụng iPad cùng với máy tính xách tay nhiều lần trong suốt nhiều năm và chắc chắn tôi đã thất vọng vì một số hạn chế trong iPadOS. Không sớm thì muộn, tôi cũng cần sự linh hoạt đầy đủ của một hệ điều hành máy tính để bàn thích hợp.

Tôi nhận ra rằng hầu hết mọi người đều ổn với một chiếc máy tính xách tay thông thường, nhưng ngay cả khi cá nhân bạn không quan tâm đến máy tính 2 trong 1, bạn không thể phủ nhận chúng là một phân khúc quan trọng của thị trường. Nếu họ không phải là các nhà sản xuất PC thì có lẽ họ đã ngừng sản xuất chúng từ nhiều năm trước. Nhưng thay vào đó, thị trường dành cho chúng vẫn tiếp tục phát triển hàng năm. Trong khi đó, có vẻ như thị trường máy tính bảng độc lập đang giảm.

Xin lưu ý, tôi không nói rằng Apple cần phải xây dựng một cái gì đó trông giống như Surface Pro, Lenovo Yoga hoặc bất kỳ thiết kế chuyển đổi nào trong số vô số thiết kế có thể chuyển đổi như Windows. Tôi muốn nhìn thấy một cái gì đó hoàn toàn mới. Là một người thường xuyên sử dụng bút cảm ứng để ghi chú và chỉnh sửa hình ảnh, tôi sẽ rất vui nếu Apple chỉ làm cho Apple Pencil hoạt động trên bàn touchpad di chuột khổng lồ đó.

Mặc dù vậy, tôi chỉ hy vọng rằng Apple sẽ không dừng lại trong vinh quang của mình khi mà hãng đã dẫn đầu rõ ràng như vậy. MacBook Pro mới có thể vượt trội hơn hầu hết các máy tính xách tay khác về hiệu suất, nhưng chúng vẫn chỉ là những chiếc máy tính xách tay cũ đơn thuần.

Tham khảo TNW

Bình Luận

Tin liên quan